google.com, pub-9807688182151499, DIRECT, f08c47fec0942fa0
top of page
  • Puricare

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

อัปเดตเมื่อ 26 ก.ค. 2564

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เป็นอุปกรณ์วัดระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในกระแสเลือด โดยเครื่องนี้จะมีขนาดเล็ก รูปร่างเป็นคลิป สำหรับหนีบที่นิ้วตอนที่ใช้วัดระดับออกซิเจนในเลือด ขณะวัดไม่เจ็บและไม่มีแผล เครื่องนี้ใช้กันเป็นปกติในโรงพยาบาล และสามารถซื้อมาใช้ที่บ้านได้ด้วย โดยปกติแล้วจะใช้ในคนที่มีโรคประจำตัวทางด้านปอดหรือหัวใจ เช่น โรคถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจล้มเหลว เป็นต้นเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วมีหลักการการทำงาน จะปล่อยคลื่น 2 คลื่นในระยะเวลาเดียวกัน และมีหลักการทำงาน 2 หลัก คือ

2.1 การแยกฮีโมโกลบินที่รวมกับออกซิเจน และไม่รวมกับออกซิเจน

2.2 อีกหลักหนึ่งคือแยกฮีโมโกลบินที่อยู่ในเม็ดเลือดแดงได้ โดยนอกจากจะแยกออกซิเจนได้ดีแล้ว ก็ยังใช้ฮีโมโกลบินในการรับแสงสีแดงที่ใช้ในการอ่านค่าออกซิเจนด้วย

หากศึกษาให้ลึกลงไปอีกจะพบว่า หลักการทำงานของ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว แบ่งเป็นขั้นตอน ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 : เมื่อหนีบไว้ที่บริเวณปลายนิ้วมือใดนิ้วมือหนึ่ง ด้านบนของที่วัดออกซิเจนปลายนิ้วจะปล่อยรังสีที่มีสีแดงลงมาที่ช่องด้านล่าง ซึ่งจะส่องผ่านฮีโมโกลบินด้วย โดยส่องจากด้านบนของเครื่องวัดทะลุนิ้วมือไปยังส่วนล่างของเครื่องวัด

ขั้นตอนที่ 2 : จากนั้นแสงสีแดงจะเริ่มตรวจจับค่าออกซิเจนในเลือด หรือฮีโมโกลบินได้แล้ว แล้วประมวลผล ซึ่งผลตรวจนั้นก็จะไปขึ้นแสดงผลทันทีที่หน้าจอของตัวเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ซึ่งตัวเครื่องนั้นก็จะบอกค่าออกซิเจนที่มีทั้งหมด พร้อมบอกอัตราการเต้นของหัวใจ เป็นต้น ทำให้ทราบค่าออกซิเจนในเลือด โดยใช้เวลาไม่นาน

เลือกซื้ออย่างไรให้ได้คุณภาพ


1. ต้องวัดค่าได้แม่นยำ ความแม่นยำในการวัดค่าและแสดงผลเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดเลยค่ะ เพราะการจะช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีภาวะร้ายแรงได้อย่างทันท่วงทีนั้น การแสดงค่าออกมาให้ถูกต้องใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด ย่อมทำให้เราสามารถประเมินสถานการณ์ของผู้ป่วยได้นั่นเองค่ะ ซึ่งเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วที่มีความแม่นยำสูง จะมีความคลาดเคลื่อนของค่าออกซิเจนอยู่ที่ ± 2% ในผู้ใหญ่ และคลาดเคลื่อนไม่เกิน ± 3%

2. ตัวเครื่องได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องพิจารณาคือเรื่องของมาตรฐานในการผลิตค่ะ เพราะในส่วนตรงนี้จะทำให้เราสามารถมั่นใจเพิ่มได้อีกว่า ตัวเครื่องที่ได้จะมีคุณภาพที่เชื่อถือได้จริง เนื่องจากได้รับการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานจากผู้เชี่ยวชาญแล้วนั่นเองค่ะ เช่น มาตรฐาน CE (European Conformity) , มาตรฐาน ISO (International Organization for Standardization)

3. หน้าจอแสดงผลชัดเจน นั่นก็เพื่อให้สามารถมองเห็นค่าได้แม้อยู่ในที่ที่ไม่มีแสงสว่างหรือแสงน้อยอย่างตอนกลางคืน ดังนั้น ควรเลือกหน้าจอแบบ OLED

4. มีฟังก์ชันเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ให้เลือกซื้อที่มีฟังก์ชันในการแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่หมด และหน้าจอมีการแสดงสถานะของแบตเตอรี่ด้วย เพื่อที่เราจะสามารถเตรียมตัวได้ทันหากแบตเตอรี่ใกล้หมด อย่างเช่นเวลาจะพกพาออกไปข้างนอก โดยไม่ต้องกลัวว่าแบตเตอรี่จะหมดโดยที่เราไม่รู้ตัว อีกทั้งเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วที่ใช้แบตเตอรี่ จากถ่านขนาด AAA ก็จะช่วยให้สามารถหาซื้อได้ง่ายไม่ยุ่งยาก เวลาที่แบตเตอรี่หมดก็สามารถออกไปซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อแถวบ้านสั่งซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วมาตรฐานเครื่องมือแพทย์ได้ที่

โทร. 086-268-9241

หรือ ADD LINE : @puricare


#pulseoximeter #เครื่องวัดออกซิเจน #เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว #FingertipPulseOximeterดู 990 ครั้ง0 ความคิดเห็น