google.com, pub-9807688182151499, DIRECT, f08c47fec0942fa0
top of page
  • Puricare

รู้จัก "ทานาคา หรือ กระแจะของไทย" กับสูตรหน้าใสไร้สิว

"ทานาคา" คือสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อเสียง มีสรรพคุณเป็นเครื่องประทินผิว สาวพม่ามาตั้งแต่ในสมัยโบราณ เป็นลักษณะของไม้เนื้อแข็ง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ แบบธรรมชาติ สาวพม่าจะใช้ท่อนไม้นี้ มาฝนกับหิน ให้เป็นผงสีเหลืองอ่อน ผสมน้ำเล็กน้อย ใช้ทา ที่ใบหน้าเป็นประจำทุกวันในบ้านของสาวชาวเมียนม่าร์ จะต้องมีท่อนไม้ ทานาคา (Thanakha) วางอยู่ทุกครัวเรือน ทานาคาเป็นเครื่องประทินผิวแบบโบราณ ที่ยังคงมีศักยภาพในสังคมปัจจุบัน และได้พัฒนาต่อยอดเป็นเครื่องสำอางขายทั้งในประเทศเมียนม่าร์ และประเทศใกล้เคียง


พวกเธอจะฝน เนื้อไม้ ที่มีสีขาวนวล จนถึงเหลืองกับน้ำเล็กน้อย บนแผ่นหินกลม ที่มีร่องใกล้ขอบให้น้ำส่วนเกินไหลออกมา จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ใช้ทาผิวหนัง ทำให้ผิวเนียนสวยลดความมันบนใบหน้า แต่ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้ง ลดรอยเหี่ยวย่น ป้องกันผิวหน้าจากแสงแดด ป้องกัน และรักษาสิว ฝ้าด้วย

ต้นทานาคา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hesperethusa crenulata (Roxb.) Roem.และมีชื่อพ้องว่า Naringi crenulata(Roxb.) Nicolson เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 3 - 8 ม. วงศ์เดียวกับมะนาว คือ Rutaceae ชื่อไทย คือ กระแจะ ที่จังหวัดราชบุรี เรียกว่า พญายา ทางเหนือ เรียกว่า ขะแจะ ตะวันออกเฉียงเหนือ เรียกว่า ตุมตัง ชาวมอญเรียกว่า ตะนาว


พบในเขตร้อนชื้นของเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยและเมียนม่าร์ ตามป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง ที่มี ความสูงจากระดับน้ำทะเล100 - 400 ม.มีดอกราวเดือนมีนาคม ถึงพฤษภาคมผลจะแก่ราวเดือนพฤษภาคม ถึง ตุลาคม


ตำรายาไทย

ใช้กระแจะเป็นยา ใบ แก้ลมบ้าหมู ราก เป็นยาถ่าย ผล เป็นยาบำรุง แก่น ดองเหล้ากินแก้กษัย โลหิตพิการ ดับพิษร้อน ต้น ต้มน้ำดื่ม ครั้งละครึ่งแก้ววันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น แก้ปวดตามข้อ ปวดเมื่อย เส้นตึง แก้ร้อนในแก้โรคประดง


การวิจัย

จากการวิจัยพบว่ามีสารสำคัญชื่อ marmesin เป็นสารกรองแสงอัลตร้าไวโอเลต แสงอัลตร้าไวโอเลตก่อให้เกิดการเสื่อมของเซลล์ผิวหนังโดยกระตุ้นการสังเคราะห์ เอนไซม์แมทริกซ์-เมทัลโลโปรตีเนส-1 (matrix-metalloproteinase-1, MMP-1) ซึ่งจะไปตัดเส้นใย โปรตีน คอลลาเจน ที่ช่วยคงความแข็งแรงและยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อผิวหนัง และลดการสังเคราะห์


โปร-คอลลาเจน พบว่าสารสกัดลำต้นกระแจะ สามารถยับยั้ง MMP-1และเพิ่มการสร้างโปร-คอลลาเจน

นอกจากนั้นผงกระแจะและสารสกัดน้ำยังแสดงฤทธิ์ต้านการออกซิเดชั่น ลดการเสื่อมของเซลล์ ต้านการอักเสบ และมีสาร suberosin ที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยป้องกันและรักษาสิวด้วย


การพัฒนารูปแบบของทานาคาให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตคนยุคนี้

ชื่อผลิตภัณฑ์ : BELLE MILLKY MOISTURIZER


ส่วนผสมที่สำคัญ : สารสกัดจากทานาคา คอลลาเจนจากปลาดาว (เกาหลีใต้) พร้อมผสม วิตตามิน E,B3 และสารป้องกันรังสี UV


คุณสมบัติ : เบลล์ มิลค์กี้ มอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) สูตร ทานาคาผสมคอลลาเจนจากปลาดาว (เกาหลีใต้) ช่วยแก้ปัญหาผิวดำแดด คล้ำเสีย หยาบกร้านไม่เนียนนุ่ม ผิวดูเปล่งปลั่งประกายออร่าธรรมชาติทันที พร้อมกันแดด ปกป้องผิวจากเเสงแดด ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง จะทำให้ผิวขาว เนียนนุ่ม กระจ่างใสอย่างถาวร


ทานาคา มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ปกป้องผิวจากแสงแดด ลดการอักเสบของผิว มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วย


คอลลาเจนจากปลาดาว(เกาหลีใต้) ช่วยให้ผิวดูกระชับ เรียบเนียนเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย ผิวนุ่มชุ่มชื้น และช่วยกระตุ้น การสร้างคอลลาเจนของผิวหน้า


วิตตามิน E , B3 มีสารช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย และป้องกันสิว ฝ้าแดด และลดปัญหา ผิวหยาบ แห้งกร้าน


สารป้องกันรังสี UV ปกป้องได้อย่างมั่นใจ อ่อนโยนใช้ได้ แม้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย เป็นสิว ไม่ระคายเคือง ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB


ผลลัพธ์จากผู้ใช้งานจริง


สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์โทร : 086-268-9241

Add LINE : @puricare


สั่งซื้อผ่าน : Lazada


#ทานาคา #คอลลาเจน #คอลลาเจนจากปลาดาว #วิตตามินE #วิตตามินB3

#สารป้องกันรังสี #สารป้องกันUV #UVA #UVB #รักษาสิว #แก้สิว #แก้ฝ้า

ดู 4 ครั้ง0 ความคิดเห็น